Bác sĩ ơi, nội cháu sinh năm 1925. Có các bệnh nền như tiểu đường, tim mạch, viêm phổi nước,... Gần đây nhất là viêm đường tiết niệu đi tiểu ra bột trắng nhiều. Cách đây 1 tuần nội cháu sốt lạnh toàn thân, người như nước đá, run bần bật không ăn uống, nguyên một đêm đến sáng thì đỡ và dần bình thường. Nhưng 2 ngày sau lại bị lại tình trạng trên. File hình kèm theo là đơn thuốc gần đây nhất của nội cháu. Bác sĩ cho cháu hỏi bệnh sốt này có phải tai biến không ạ, làm sao để không bị sốt tái phát? Cháu xin cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Với tình trạng của nội bạn, BS tư vấn như sau. Có thể nội bạn đang mắc bệnh Nhiễm trùng đường tiết niệu với các triệu chứng như: sốt kèm theo lạnh run, tiểu tiện gắt, buốt; nước tiểu đục hoặc sẫm màu, có thể kèm theo mê sảng khi sốt cao, buồn nôn, nôn (ói), mệt mỏi, chán ăn. Ngoài ra, nội của bạn còn mắc nhiều bệnh lý nền khác như : đái tháo đường, tăng lipid máu, tăng huyết áp,... hơn nữa tuổi đã cao. Do đó, bạn cần phải: 1. Tiếp tục duy trì các thuốc điều trị bệnh nền. 2. Đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để xét nghiệm các chỉ số như : công thức máu, xét nghiệm nước tiểu, glucose máu, lipid máu,... 3. Trong trường hợp không thể đi khám ở bệnh viện, nên sử dụng thêm các thuốc : Kháng sinh, Thuốc hạ sốt, thuốc sát trùng đường tiết niệu,... Xin thông tin đến bạn Bạn có thể liên hệ trực tiếp với bác sĩ để được khám cụ thể và kê toa thuốc điều trị.