Dạ em xin chào Bác sĩ ạ! Em giới tính nam, 28 tuổi. Em sống tại TPHCM. Em bị huyết áp cao đang uống thuốc Felodipin 5mg 01 viên mỗi ngày ạ. Ngày 15/09/2021 vừa qua em được tiêm Vacxin Astra Zeneca mũi 02 vào 16h chiều, vị trí tiêm là trên cánh tay trái ạ. Qua hôm sau ngày 16/09/2021, sáng ngủ dậy em thấy các ngón tay trên bàn tay trái bị đau nhứt khi chạm vào hay nắm tay lại, đồng thời xuất hiện các mảng tái trắng trên các ngón tay lòng bàn tay trái này kèm theo ngứa luôn ạ. Bàn tay phải cũng có xuất hiện các mảng trắng này nhưng ít hơn tay trái. Em không biết đây có phải tác dụng sau tiêm không ( do mũi 01 em không bị vậy), hay đây là triệu chứng bệnh gì ạ? Mong Bác sĩ tư vấn giúp em. Em cảm ơn ạ!
Trả lời:
Chào em Những vấn đề em gặp phải có thể là phản ứng dị ứng của cơ thể với vắc xin. Ở mũi tiêm thứ hai thường gặp hơn mũi tiêm thứ nhất do cơ thể đang tạo hàng rào bảo vệ. Những dấu hiệu này sẽ biến mất sau vài ngày. Em có thể sử dụng thuốc kháng histamin để giảm ngứa. Nếu tình trạng trên không giảm hoặc tăng lên đột ngột, em nên liên hệ với nhân viên y tế để được hỗ trợ. Thân mến!