Thưa Bác Sĩ, tôi nam giới năm nay 66 t, khi đi tiểu, tự nhiên say xẩm và ngất khoảng vài phút rồi tự tỉnh dậy, không biết bị sao? xin Bác Sy vui lòng tư vấn
Trả lời:
Chào bác! - Nếu là ngất: đột ngột mất ý thức vài phút, sau đó tỉnh lại hoàn toàn nhanh chóng, trong thời gian không biết và không nhớ các sự việc xảy ra xung quanh, sau ngất tỉnh táo hoàn toàn yếu liệt thì có 3 nguyên nhân: Ngất do phản xạ thần kinh ( gặp khi thay đổi tư thế đột ngột, đi tiểu, sau gắng sức), ngất do nguyên nhân từ tim ( rối loạn nhịp,do bệnh tim), hoặc ngất do hạ huyết áp tư thế khi đứng ( do thuốc, thiếu máu). - Trường hợp của bác có thể là do phản xạ thần kinh sau đi tiểu hoặc ngất do hạ huyết áp tư thế. Bác nên tới bệnh viện để được khám, xét nghiệm và chẩn đoán nguyên nhân. Chúc bác sức khỏe!