Chào Bác sỹ! Bác cho em hỏi là sử dụng cồn y tế 70 độ dạng xịt trong thời gian dài có ảnh hưởng đên sức khoẻ không ạ? Vợ chồng em hay sử dụng cồn 70 độ để xịt vệ sinh nhà cửa, đi ra ngoài về thì đeo khẩu trang xịt từ đầu đến chân luôn. Mấy ngày gần đây ox em hay chóng mặt, mặc dù sức khoẻ trước giờ rất tốt, không có tiền sử bệnh gì cả, khám sức khoẻ tổng quát hằng năm. Em đang lo có phải chồng em hít quá nhiều Cồn 70 độ và 90 độ nên mới có biểu hiện chóng mặt không ạ. Ox em 31 tuổi ạ. Nhờ Bác sỹ giải đáp giúp em ạ. Em cảm ơn
Trả lời:
Chào em Tác dụng diệt khuẩn của cồn là do cơ chế làm đông vón protein của vi sinh vật. Do đó xịt cồn 70 độ khoảng 30 giây để xát khuẩn Virus sẽ bị bất hoạt sau khoảng 3-4 phút sử dụng dung dịch này. Cồn 70 độ tuy có tác dụng diệt khuẩn nhưng lại không có chất làm mềm nên dùng lâu, dùng nhiều, tay dễ bị dị ứng, kích ứng làm mỏng da, khô da, Không để cồn dính vào mắt. Khi dính cồn lên mắt, cần rửa ngay bằng nước sạch.Tránh để cồn dính vào niêm mạc vì gây bỏng rát niêm mạc. Có thể chồng em hít nhiều hơi cồn nên có cảm giác choáng váng. Nên uống nhiều nước nếu tình trạng không cải thiện có thể do nguyên nhân khác. Thân mến chào em