e 18 tuổi nổi hạch nhỏ 2 bên cố nhưng k đau nhưng e thường xuyên bi đau đầu sau ót vậy có phải do hạch ở cổ gây đau đầu k ạ mong bác sĩ tư vấn giúp e e xin cảm ơn
Trả lời:
Chào em Hạch đảm nhiệm chức năng tạo ra bạch cầu có tên lympho. Ngoài ra hạch còn sản sinh ra nhiều chất kháng thể để giúp cơ thể chống lại các tác nhân gây ra bệnh từ môi trường bên ngoài. Thông thường, kích thước của hạch chỉ bằng hạt ngô. Nếu chúng bị một số vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể thì hạch sẽ hoạt động mạnh và sưng to Tình trạng nổi hạch cổ hay hạch cổ bị sưng là triệu chứng rất phổ biến và thường gặp khi chúng ta mắc phải những bệnh có liên quan đến vùng họng. Nếu hạch của em nhỏ không đau thì em cũng không nên lo lắng quá Hiện tương đau đầu của em có thể do nhiều nguyên nhân như viêm xoang, đau vùng vai gáy, thiểu năng tuần hoàn não.... Do đó em nên đi khám chuyên khoa nội tổng quát để chẩn đoán nguyên nhân và tư vấn cụ thể Thân mến chào em