Kính chào Bác sỹ, Em giới tính năm nay 33 tuổi. Em tim hiểu thấy lương mỡ máu xấu cao là 1 trong những nguyên nhân gây xơ vữa mach máu. Em thấy KQXN máu của em thuộc dang cao hơn giới han cho phép. Bác sỹ cho em hỏi có cần phải uống thuốc để hạ mỡ máu không ạ. E đọc thấy omega 3-6-9 cũng tốt nhưng lai có tác dụng phụ là tăng men gan. Em cám ơn Bác sỹ.
Trả lời:
Chào Bạn! - Đúng là rối loạn lipid máu gây xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch não. - Xét nghiệm của bạn là có rối loạn lipid máu, tuy nhiên cần đánh giá nguy cơ tim mạch để đưa ra mục tiêu điều trị. Do bạn không nói rõ mình có thừa cân, béo phì, tăng huyết áp hay có hút thuốc lá không nên chưa thể đưa ra đánh giá nguy cơ tim mạch chính xác nhất. - Nếu bạn không có các vấn đề nêu trên thì nguy cơ tim mạch của bạn là dưới 1% (tỉ lệ mắc bệnh tim mạch gây tử vong trong 10 năm <1% theo Thang điểm SCORE dự báo ) thì mục tiêu của bạn là hạ chỉ số cholesterol toàn phần < 5 mmol/l (190 mg/dl), và cholesterol LDL phải dưới 3 mmol/l (115 mg/dl). - Để đạt được mục tiêu này, trước hết cần thay đổi lối sống bao gồm: tăng cường tập luyện - vận động thể lực, nhất là những người làm công việc tĩnh tại, và điều chỉnh chế độ tiết thực hợp lý với thể trạng và tính chất công việc. + Thời gian tập luyện - vận động thể lực khoảng 30 đến 45 phút mỗi ngày, 5 ngày mỗi tuần + Hạn chế năng lượng nhất là những người béo phì. + Hạn chế mỡ chứa nhiều acid béo bão hòa như mỡ trong thịt heo, thịt bò, thịt cừu…, giảm cholesterol có trong lòng đỏ trứng, bơ, tôm… Tăng lượng acid béo không bão hòa có trong các loại thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu bắp, trong mỡ cá… + Khẩu phần ăn có sự cân đối giữa glucid, lipid và protid. Tránh dùng nhiều glucid (năng lượng do glucid cung cấp khoảng 50% năng lượng của phần ăn, lipid khoảng 30% và protid khoảng 20%). + Hạn chế bia - rượu, bỏ thuốc lá nếu đang hút. + Bổ sung chất xơ, vitamin, yếu tố vi lượng từ các loại rau, củ và hoa quả. + Giảm lượng muối ăn vào (không quá 5 g mỗi ngày tương đương khoảng 1 thìa cà phê muối - Nếu sau 3 tháng, thực hiện thay đổi lối sống, xét nghiệm chưa đạt mục tiêu có thể cần phải kết hợp thêm thuốc nhóm statin. - Bạn cũng nên kiểm tra huyết áp, chỉ số đường huyết thêm xem có tăng huyết áp hoặc đái tháo đường không. - Hiện omega 3-6-9 không phải là thuốc được lựa chọn hàng đầu để giảm mỡ máu, cũng rất ít nghiên cứu chứng minh có tác dụng giảm các biến cố tim mạch. Hội tim mạch Việt Nam thì cũng có khuyến cáo dùng thêm omega 3 để giảm triglycerid, tuy nhiên chỉ phối hợp sau khi dùng Fibrate. rối loạn lipid máu của bạn không phải tăng triglycerid nên không khuyên dùng. Bạn có thể bổ sung omega 3 bằng cách ăn cá, đặc biệt là các loại cá béo, ít nhất 2 lần mỗi tuần. Hy vọng thông tin trên sẽ giúp ich cho bạn. chúc bạn sức khỏe!