Em là nữ, 19 tuổi em có tiền sử hạ canxi, dạo gần đây thỉnh thoảng hay bị mệt, các cơ khắp cơ thể có hiện tượng giật nhẹ từng cơn, người hơi run, hay bị vào ban đêm khiến em khó ngủ. Hiện tại do tình hình dịch covid-19 em không thể đi khám và chữa trị mong bác sĩ giải đáp giúp e ạ. Em cảm ơn.
Trả lời:
chào em Với tiền căn hạ canxi máu và các dấy hiệu tăng phản xạ gân xương như co giật cơ, chuột rút, nhịp tim nhanh, có thể có rối loạn cảm giác bàn tay bàn chân hay đau bụng… là các dấu hiệu gợi ý của hạ canxi máu. Hiện nay trên thi trường có nhiều sản phẩm bổ sung cãni, vitamin D em có thể sử dụng thêm. Đồng thời ăn các thực phẩm giàu canxu như hải sản, sữa và các sản phẩm từ sữa… Hạn chế các thức ăn làm giảm hấp thu canxi như rượu, bia, cafe.. Hạ canxi máu có rất nhiều nguyên nhân hay gặp như giảm lượng can xi nhập, thiếu vitamin D, magie, các bệnh lý nội tiết, chuyển hoá, ….