Chào BS, ba tôi 84 tuổi huyết áp cao, tiểu đường. Thường xuyên ho khan, ho đã vài năm nay, có mua thuốc nước, thuốc viên để uống nhưng vẫn chưa giảm ho. Trong thời gian chưa đi khám bệnh được, mong BS tư vấn thuốc uống cho đỡ con ho. (ba tôi thường xuyên ăn chuối, không biết có ảnh hưởng đến ho không) Rất mong hồi âm của BS.
Trả lời:
Chào bạn! Ho khan là loại ho khó xác định nguyên nhân như chất gây ra kích ứng là gì hay do môi trường hay do thực phẩm để phòng tránh. Bởi vậy ho khan là tình trạng bệnh khó điều trị. Tuy nhiên ho khan đa số các trường hợp là do yếu tố kích ứng đường hô hấp. Những biện pháp thực hiện để giảm ho : - Uống đủ nước: là một cách thức vô cùng đơn giản và hiệu quả. Ưu tiên uống nước ấm, nóng thay vì uống nước lạnh. - Bổ sung lượng vitamin C sẽ giúp tăng cường miễn dịch, nâng cao sức đề kháng và chống lại các loại virus thông thường. Bạn có thể cung cấp lượng vitamin C từ các loại rau củ hàng ngày trong các bữa ăn như súp lơ xanh, cà chua,… hay các loại hoa quả giàu vitamin như cam, chanh, dứa,… - Sử dụng mật ong tự nhiên cũng sẽ là một biện pháp vô cùng hiệu quả đối với việc cải thiện và điều trị ho khan. - Không ở phòng máy lạnh, không dùng quạt suốt đêm. - Uống Siro ho Prospan cho người lớn. Thân chào!