Trước và sau khi tiêm vaccine Covid mình nên làm gì vậy ạ? Nếu xuất hiện tác dụng phụ mình có nên làm gì ạ? Có nên sử dụng thêm thuốc gì đó không ạ?
Trả lời:
Chào em Trước khi đi tiêm vắc xin Covid nên : Chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết như: chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc thẻ bảo hiểm y tế, phiếu tiêm các vắc xin khác, sổ khám bệnh, đơn thuốc,… sử dụng trong thời gian gần đây. Trong ngày đến tiêm chủng, khai báo y tế trước khi đến trung tâm, chuẩn bị khẩu trang, tuân thủ thông điệp 5K, ăn uống đầy đủ, không để bụng đói, uống nhiều nước. Sau khi tiêm chủng Nên ở lại điểm tiêm chủng 30 phút sau khi tiêm để cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm và xử trí kịp thời nếu có các phản ứng xảy ra sau tiêm chủng. Khi về nhà, nên chủ động theo dõi sức khỏe trong vòng 3 tuần kể từ thời điểm tiêm vắc xin. Một số dấu hiệu thông thường sau tiêm vắc xin phòng Covid-19 có thể gặp như như: đau tại chỗ tiêm, sốt, mệt mỏi, đau đầu, ớn lạnh, đau cơ, đau khớp, ngứa, sưng, đỏ, bồn chồn… Đây là các phản ứng thông thường sau khi tiêm vắc xin Covid-19, cho thấy cơ thể đang tạo ra miễn dịch phòng bệnh. Nếu xuất hiện một vài giờ hoặc một vài ngày sau tiêm phòng vắc xin Covid-19 như: tê môi, lưỡi; phát ban; ngứa, tắc nghẽn, căng cứng ở họng; thở dốc, khó thở,…thì báo ngay cho y tế nơi cư ngụ để theo dõi và xử trí kịp thời . sau tiêm vẫn ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, uống nhiều nước, không uống rượu bia và các chất kích thích nhất là 3 ngày sau khi tiêm, không ăn đồ chiên xào nhiều dầu mỡ, nếu sốt trên 38 độ thì uống thuốc hạ sốt Paracetamol 500mg còn sốt sau 4 giờ uống lại 1 lần nữa Thân mến chào em