Em 23 tuổi cách đây 6 tháng trước em có đi nội soi bao tử có kết quả là viêm sung huyết mạc hang vị, có uống thuốc 14 ngày thì em thấy hết , 1 thang gần đây bị đau lại thì em đã uống lại toa cũ được 4 tuần tình trạng thì cứ bớt đau r lại đau lại, đau phần bụng uống nước nóng hay nước lạnh thì bụng cũng cảm nhận được, đau lang ra sau lưng và phần trước ngực. Thở mạnh cũng đau và vươn người cũng đau. Em có dùng nghệ thì cũng đở được tình trạng khó chịu 1 chút. Em ko bị bón. Em có hỏi ý kiến của 1 bác sĩ bác kêu em uống nexium 40mg mỗi ngày 1v uống 30 ngày. Nhưng em chưa cho bác xem toa cũ em đang uống thì không biết có ảnh hưởng gì không, do Bác bận nên em ko dám hỏi nhiều. Nhờ Bác sĩ cho em lời khuyên để em được an tâm hơn ạ. Và bệnh này có thể hết dứt điểm không ạ. Em trị 1,5 năm chưa hết ạ. Em gửi Bác xem giúp em toa thuốc và kết quả nội soi 6 tháng trước. Chân thành Cảm ơn ạ.
Trả lời:
chào e, e miêu tả cơn đau rất giống với đau dạ dày, chắc e đã làm nhiều xét nghiệm. e đã siêu âm bụng tổng quát chưa? để loại trừ các bệnh khác cũng gây triệu chứng tương tự như một số bệnh của gan , mật, ruột.... Thuốc nexium 40 mg là thuốc ức chế dạ dày tiết acid, thuốc này của hãng astra bên Anh, mắc tiền và khá xịn, e uống thuốc này thì đương nhiên sẽ bớt. Nhưng nexium có cùng cơ chế với thuốc số 1 trong đơn cũ của e, đều gây giảm tiết acid dạ dày, bs khuyên e chỉ nên uống 1 trong 2 loại, không nên uống 2 loại cùng lúc và không nên dùng nexium kéo dài quá 1 tháng vì sẽ dẫn đến một số tác dụng phụ có thể nghiêm trọng như dạ dày vô toan gây tiêu phân sống, viêm thận mô kẽ.....Về kết quả nội soi của e thì bình thường, bất cứ người bình thường nào khi nội soi thì phần hang vị của họ đều bị viêm nhẹ, đây là sinh lý của người bình thường. Nhưng kết quả nội soi không thấy có ghi là e có bị nhiễm helicobacter pylori hay không, bs k biết khi nội soi họ có test không. Vi khuẩn này trong dạ dày sẽ gây viêm dạ dày tái đi tái lại hoặc làm biến đổi bề mặt của dạ dày. nếu muốn biết chính xác kết quả thì e nên nội soi lại ở những chỗ có làm test vi khuẩn Hp và trước đó e phải ngưng nexium 2 tuần. Về nguyên nhân vì sao mà dạ dày của e đau tái đi tái lại thì bs liệt kê một số nguyên nhân và cách xử lý như sau: - e có thể bị nhiễm vi khuẩn Hp như bs đã nói ở trên, e kiểm tra lại, nếu dương tính thì e dùng kháng sinh theo đơn thuốc bs kê. - Stress ( căng thẳng, lo âu) thường xuyên làm dạ dày tăng tiết acid , cũng sẽ gây đau. E nên tăng cường vận động, thể dục thể thao, e tập đủ 1 2 tiếng 1 ngày bs đảm bảo sẽ làm giảm đau dạ dày. - một số nguyên nhân hiếm gặp như bướu tiết gastrin ( chất làm dạ dày tăng tiết acid), môt tụy lạc chỗ.... những ng nhân này rất rất hiếm, e nên điều trị các nguyên nhân khác trước. - Chế độ ăn phải nhiều chất xơ, vitamin như rau củ, trái cây, ăn thức ăn mềm, ăn chậm nhai kĩ để dạ dày giảm co bóp nghiền thức ăn và để thức ăn được trộn kĩ với các chất dịch tiêu hóa (nước bọt, dịch dạ dày, ruột) giảm co bóp dạ dày làm nó bớt đau. - Ngủ đủ ít nhất 8 tiếng 1 ngày và ngủ sâu.