Chào bác sĩ, em là nữ 24 tuổi, 3 ngày gần đây em có bị đau giữa ngực buổi tối lúc đang ngủ, chỉ đau vùng ngực và kéo dài tầm 1-2 phút, em vẫn duy trì chế độ ăn uống bình thường, không bị béo phì hay cao huyết áp. Em muốn hỏi đây là dấu hiệu của bệnh lý gì và có cách nào làm thuyên giảm triệu chứng vì hiện đang dịch covid em chưa thể đi khám ngay. Cám ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào em! Trao đổi với em về hiện tượng em bị đau giữa ngực vào buổi tối lúc đang ngủ nhé. Đau tức ngực giữa là khi người bệnh có cảm giác đau ở giữa ngực hay có thể lệch sang trái. Đôi khi, người bệnh không cho là đau mà mô tả cảm giác giống đè mạnh, ép chặt hay bóp nghẹt; đôi khi, kèm theo hồi hộp, khó thở, vã mồ hôi, bủn rủn tay chân. - Nguồn gốc đáng lo ngại nhất của các cơn đau tức giữa ngực xuất hiện lặp đi lặp lại là do tắc nghẽn lưu thông của mạch máu nuôi tim. - Tình trạng này gây thiếu máu cục bộ ở cơ tim, nếu tiến triển kéo dài sẽ làm nhồi máu cơ tim, tăng nguy cơ đột tử. Cách để giảm bớt đau nhói ngực Hiện tại, để giảm bớt tình trạng ngủ dậy bị đau ngực, bạn nên chú ý thực hiện một lối sống khoa học: - Ngủ đúng giờ, đủ giấc, tránh thức khuya. - Hạn chế làm việc gắng sức; suy nghĩ, lo lắng, căng thẳng nhiều. - Tránh nằm nghiêng bên trái, nằm úp bởi điều này có thể gây chèn ép tim gây ra đau ngực. - Không hút thuốc lá, hạn chế sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu bia… Nhưng nếu triệu chứng đau giữa ngực tăng lên thì em vẫn nên đi khám tim mạch nhé. Thân chào!