Gia đình e có bố mẹ vừa test dương tính ngày 2/9, e tự test nhanh tại nhà 2/9 âm tính, và test nhanh tại phường 4/9 âm tính, chiều nay phương e cho tiêm mũi 2. Bác sĩ cho e hỏi nếu đang trong giai đoạn ủ bệnh tiêm vacxin có nguy hiểm k ạ. Và bao lâu khi phát hiện f0 thì có thể test pcr ạ!
Trả lời:
Chào em Trên thực tế, không phải ai tiếp xúc với F0 đều là F0 ( đều bị nhiễm covid). Trường hợp của em ba mẹ là F0 nhưng em thử 2 lần âm tính, và hiện tại không có biểu hiện của nhiễm covid như mệt mõi, sốt, ho, đau họng ...thì nên nhanh chóng chích mũi 2. Hiện nay, hệ thống khám chữa bệnh đã được Bộ Y tế cấp phép thực hiện xét nghiệm Covid-19 chủ yếu sử dụng 2 phương pháp xét nghiệm Realtime RT - PCR và test nhanh. Tuy nhiên còn tùy thuộc vào từng giai đoạn của bệnh, diễn biến lâm sàng, nhu cầu của người bệnh và nguồn lực kinh tế mà chúng ta sử dụng loại xét nghiệm nào. Mỗi xét nghiệm điều có những ưu, nhược điểm riêng. Xét nghiệm PCR: thường được chỉ định cho nhóm người bị phơi nhiễm trong 21 ngày hoặc theo dõi quá trình điều trị các bệnh nhân đã được chẩn đoán nhiễm Covid-19 hoặc người có nhu cầu xét nghiệm để lấy giấy xác nhận âm tính với Covid-19 sử dụng phục vụ di chuyển nội địa, xuất cảnh hoặc phục vụ công việc. Theo CDC khuyến cáo, xét nghiệm realtime RT-PCR là “tiêu chuẩn vàng” để chẩn đoán Covid-19. - Phương pháp test nhanh: thường chỉ định cho các trường hợp có triệu chứng của Covid-19 như như: sốt, ho, khó thở, đau họng, viêm phổi và có một hoặc nhiều yếu tố dịch tễ như: + Từng tiếp xúc gần (trong phạm vi 2 mét) với người nhiễm Covid-19 hoặc người nghi ngờ nhiễm Covid-19; + Người trở về từ các “vùng dịch” được Bộ Y Tế công bố hoặc WHO ghi nhận có ca mắc Covid-19 trong vòng 21 ngày kể từ khi nhập cảnh. Như vậy, tuỳ trường hợp mà chỉ làm test nhanh hay cả hai. Thân ái