Em là Chi 24tuổi . Nhà em có bà dì 72 tuổi hôm nay Dì bị quéo lưỡi nhẹ , trước đây chưa có bệnh lý gì vẫn khoẻ bình thường . Vậy có phãi nguyên nhân của bệnh không ạ.
Trả lời:
Chào em Trước tiên em bà có tỉnh táo không? hỏi bà những câu hỏi quen thuộc ví dụ tên gì? buổi nào? đang ở đâu? xem mức độ nhận thức như thế nào - Xem giọng nói có thay đổi không, ú ớ hay nói được, nếu nói được thì nói ở mức nào? từng chữ, từng câu..? - Nhìn xem mặt bà có méo không? kêu bà phồng má hay cười sẽ nhìn thấy nhân trung lệch rõ hơn - Xem tay chân hai bên của bà như thế nào bằng cách kêu bà giơ hai tay lên , nắm tay bà hai bên xem bên nào sức cơ yếu hơn? xem có yếu cơ không? - tiền căn của bà có bệnh lý tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn lipid máu, bệnh mạch vành, hay rung nhĩ… Càng nhiều các yếu tố trên bất thường gợi ý khả năng cao có thể là dấu hiệu của bệnh lý thần kinh trung ương cần được nhập viện gấp. Hoặc nếu người nhà không đủ khả năng chăm sóc tại nhà, lo lắng và khó phân biệt thì nên cho bà nhập viện gấp .