chào bs. anh trai e có dấu hiệu ho dai dẳng ,ho có đờm, ngứa họng, lúc ho nhiều thấy khó thở, thường ho nhiều vào nửa đêm gần sáng. bs chuẩn đoán bệnh và cho e xin lời khuyên
Trả lời:
Chào bạn Tình trạng của bạn bị bệnh về đường hô hấp có thể bị viêm phế quản, viêm phổi Bạn cần đi khám bác sĩ chuyên khoa nội hô hấp và xét nghiệm cận lâm sàng để tư vấn , kê đơn bạn nhé. Bạn có thể bổ sung những cách điều trị như sau tại gia đình cải thiện chức năng hô hấp : - Nằm nghiêng: Nằm nghiêng sang một bên, tựa đầu vào cánh tay hoặc gối. Đặt gối dưới hông. Thực hành đổi kiểu khi quá mỏi. - Tập thở : Thở sâu đường bụng có thể giúp bạn kiểm soát tình trạng khó thở. Để làm điều này tại nhà, bạn cần: - Nằm xuống, đặt hai tay lên bụng - Hít sâu qua mũi, phình bụng và để phổi chứa đầy không khí -Nín thở sâu trong vài giây - Thở chậm qua miệng cho đến khi phổi hết không khí. Lặp lại trong 5 đến 10 phút Bài tập này có thể được thực hiện vài lần trong ngày, hoặc mỗi khi bạn bị khó thở. Tốt nhất là giữ nhịp thở chậm, sâu và dễ dàng, hơn là thở nhanh. - Bạn nên uống nhiều nước (2-3 lít/ngày) để làm loãng đờm và dễ long đờm, uống nhiều nước còn bù lại lượng nước mất do sốt, thở nhanh. Tốt nhất cho BN uống nước trái cây. - Trà xanh Trà xanh chứa nhiều chất chống oxy hóa có thể giúp giảm viêm trong phổi. Những hợp chất này thậm chí có thể bảo vệ mô phổi khỏi tác hại của việc hít phải khói thuốc. - Uống 1- 2 cốc trà xanh mỗi ngày góp phần tốt cho sức khoẻ cho bạn. Trân trọng!