xin cho hỏi:Nểu đã được tiêm 1 mũi vacin sau 14 ngày ,khi bị nhiễm virus có bị nặng như người chưa được tiêm vc không ah?
Trả lời:
Hầu hết các loại vaccin COVID-19 hiện nay đều cần tiêm 2 mũi cách nhau vài tuần, trừ vaccin Jassen (1 mũi). Các dữ liệu khoa học cho thấy sau tiêm khoảng 2 tuần đã bắt đầu hình thành hiệu lực bảo vệ của vaccin, và liều tiêm thứ 2 sẽ làm gia tăng hiệu lực giúp bạn được bảo vệ mạnh hơn, kéo dài hơn. Vaccin có hiệu quả cao trong việc ngăn ngừa bạn mắc bệnh, bị bệnh nặng hoặc tử vong. Bạn vẫn có khả năng nhiễm SAR- CoV 2 sau khi tiêm ngừa, thông thường triệu chứng thường nhẹ. Tuy nhiên điều này thực tế còn phụ thuộc nhiều yếu tố như: đáp ứng tạo miễn dịch của từng cá nhân, các yếu tố nguy cơ riêng trên từng cá nhân (bệnh nền, thừa cân/béo phì, người lớn tuổi), chủng virus nhiễm.. Vaccin không bảo vệ bạn tuyệt đối 100%. Hãy tiếp tục các biện pháp phòng ngừa để bảo vệ bản thân, gia đình và mọi người xung quanh, ngay cả khi bạn đã được tiêm vaccin.