Bs cho em hỏi uống viên sủi C mỗi ngày có tốt không ạ? Em tìm hiểu thì thấy nói là uống quá 1000mg vitamin c và liên tục quá 3 tháng dễ bị sỏi thận. Em đang uống loại này thì thành phần như vậy có ổn không ạ? Em cảm ơn.
Trả lời:
Thân chào bạn! Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới eDoctor! - Vitamin C có tác dụng làm mạnh hệ miễn dịch, từ đó tăng cường sức để kháng cho cơ thể, Tuy nhiên Vitamin C chưa được chứng minh có thể ngăn ngừa nhiễm cúm, corona hay virus. Cơ thể không tự tổng hợp được nên cần bổ sung từ ngoài vào. - Vitamin C tốt nhất nên bổ sung từ nguồn tự nhiên từ rau củ quả ( cam, quýt,bưởi,kiwi...). Liều Vitamin C hàng ngày cần cho cơ thể từ 75-100mg. Uống Vitamin C liều cao lâu ngày có thể gây ra sỏi thận, rối loạn tiêu hoá ( đau bụng, tiêu chảy). - Loại vitamin tổng hợp bạn đang uống được nhà sản xuất khuyên nên uống 1 viên 1 ngày trong trường hợp thiếu hụt hoặc cần nhu cầu vitamin B, vitamin C, kẽm. Vì vậy nếu bạn có thể ăn uống bình thường, bổ sung đủ loại rau củ quả, thịt, cá, không ăn chay thì bạn có thể chỉ cần bổ sung loại vitamin tổng hợp này trong 1 thời gian ngắn. Quan trọng nhất là đa dạng các loại thực phẩm, thức ăn hàng ngày để hấp thu được đa dạng các loại vitamin, khoáng chất cần thiết - 1 Vitamin mà bác sĩ khuyên bạn nên bổ sung lag Vitamin D, vitamin D có vài nghiên cứu chứng minh có tác dụng tốt phòng ngừa corona + khả năng thiếu hụt vitamin D khi trong mùa dịch hạn chế ra đường, không tiếp xúc với ánh nắng ( da có thể tổng hợp vitamin D ở ngoài trời nắng). Liều Vitamin D nhu cầu hàng ngày cho người lớn từ 600-800UI/ngày, có thể bổ sung từ nguồn thức ăn giàu vitamin D như từ cá hồi, cá mòi, xá trích, tôm, cua, sữa, các sản phẩm từ sữa, sữa đậu nanh... hoặc nếu không đủ từ thức ăn thì bổ sung vitamin D dạng uống Chúc bạn sức khoẻ!