Tôi là nam 60 tuổi, tiền sử có bệnh nền: suy thận độ ba, huyết áp, tiểu đường, sạn mật đang điều trị. Tiền sử sốc phản vệ nặng với Streptomycin (test dưới da liều nhỏ đã ngất xỉu), phản vệ với cotrim, bactrim, sulfamid, cipro; thực phẩm: phản vệ với hoa thiên lý (tuột huyết áp nặng). Nhịp tim lúc sáng sớm còn 53-55 nhịp/phút trên máy đo huyết áp Omron. Tôi còn đang sử dụng thuốc chống đột quỵ Clopidorel. Vậy trường hợp của tôi có bị chống chỉ định tiêm ngừa covid-19 được không?
Trả lời:
Chào bác! Theo chia sẻ của bác, bác có tiền sử dị ứng với 1 số loại kháng sinh, thực phẩm, bản thân lại đang có bệnh lý Suy thận độ 3, Tăng huyết áp, Đái tháo đường; đang sử dụng thuốc chống đông Clopidogrel. Hiện tại theo khuyến cáo của Bộ y tế, nhóm đối tượng tiêm chủng vacxin covid 19 được chia thành 4 nhóm: Các đối tượng đủ điều kiện tiêm chủng; nhóm cần thận trọng tiêm chủng; nhóm trì hoãn và nhóm chống chỉ định. Nhóm chống chỉ định gồm:  những người có tiền sử rõ ràng phản vệ với vaccine phòng COVID-19 cùng loại (lần trước). Người có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất cũng không được tiêm vaccine COVID-19. Theo đó, bác có thể sẽ thuộc nhóm trì hoãn, nghĩa là cần theo dõi sức khỏe cẩn thận trước tiêm chủng; và tùy theo loại vacxin mà địa phương đang sử dụng, sẽ có khuyến cáo riêng. Khi đó đội ngũ nhân viên y tế tiêm chủng sẽ thăm khám kỹ cho bác, để quyết định bác có thể tiêm chủng hay sẽ trì hoãn. Thân gửi đến bác!