Mẹ em gần 60 tuổi, dại gần đây mẹ có triệu chứng đau lưng, khó ngủ, bị khoản 1 tuần nay. Do dịch bệnh không đi khám được mong bác sĩ tư vấn giúp em và có dùng thuốc gì không ạ.
Trả lời:
dạ e xin chào a! 1/Vấn đề khó ngủ của mẹ a ở tuổi 60 e ghi nhận có thể là do rối loạn nội tiết tố ở giai đoạn tiền- mãn kinh, có thể khắc phục bằng: sắp xếp thời gian sinh hoạt, nghỉ ngơi điều độ, tránh uống các chất kích thích như cà phê, trà hay nước tăng lực vào buổi tối, cần tập thể dục thể thao vừa sức như đi bộ, yoga,…, hạn chế ăn quá no hay xem các phim hay chương trình cảm xúc gây suy nghĩ. A có thể nhắc bác cải thiện giấc ngủ bằng các phương pháp trên nếu mất ngủ lâu dài thì mới cần tìm nguyên nhân và dùng thuốc ạ. 2/ vấn đề đau lưng của bác ở tuổi 60 có thể là tình trạng thoái hoá khớp hoặc thiếu canxi ở phụ nữ tiền mãn- kinh, hoặc có thể vận động ngủ không đúng tư thế, có thể vận động nhẹ nhàng để cải thiện, ăn uống thức ăn giàu canxi,.. dịch ổn có thể đưa bác đi kiểm tra lúc đó có nguyên nhân thì dùng thuốc ạ dạ cảm ơn a đã đặt câu hỏi, chúc a và gia đình sức khoẻ. thân ái!