chào bs. e năm nay là nam, 27 tuổi, cao 167 cm, nặng 51kg có 1 thắc mắc e muốn hỏi bs. hnay khi ở trong nhà chỉ bật quạt e thấy bt, trưa nay 2h e ra trạm xá để tiêm vacxin nhưng đo nhiệt độ 37.5 và cũng cảm thấy nóng người như sốt thật, nhưng ko thấy đau đầu hay gì. chắc có thể do nhiệt độ ngoài trời nóng mà đã ngồi quạt với uống nước đo lại mấy lần vẫn 37.5. mn hẹn sáng mai đến đo lại. hiện tại e cảm thấy khá bình thường, tất nhiên là ở nhà suốt và ở vùng xanh. e nhớ 1 lần khoảng 2 tháng trước cũng đưa bố đi khám và ở viện đo cho e là 37,4 . Bs cho e có phải e bị bệnh gì bên trong ko ạ, hay do e gầy nên nhiệt độ cơ thể cao hơn mn bt. để ý thì nhiều khi thấy tay hay chân cũng nóng hơn so với mn ạ.
Trả lời:
Chào em! Năng lượng không ngừng được tạo ra trong cơ thể người thông qua quá trình chuyển hóa. Sự cân bằng thân nhiệt là điều kiện quan trọng cho sự hoạt động bình thường của các men tham gia vào chính quá trình chuyển hóa. Theo dõi nhiệt độ cơ thể nhằm giúp phát hiện ra sớm những thay đổi bất đường của cơ thể, để có hướng điều trị kịp thời. 1. Các yếu tố ảnh hưởng đến nhiệt độ cơ thể - Một cơ thể khỏe mạnh duy trì nhiệt độ của nó trong một phạm vi hẹp bằng cách sử dụng các cơ chế cân bằng thân nhiệt. Phạm vi bình thường cho nhiệt độ cơ thể là từ 36°C - 37,5°C trong thực hành lâm sàng. - Tuổi tác: ở trẻ em thông thường thân nhiệt sẽ cao hơn người lớn vì trung khu điều hòa thân nhiệt của trẻ chưa hoàn chỉnh nên nếu có bất kỳ thay đổi nào trong cơ thể cũng có thể gây sốt cao và đôi khi kèm co giật. Người già vận động kém, nhu cầu chuyển hoá và hấp thu thấp nên thân nhiệt thường thấp so với người trẻ. - Khi hoạt động nhiệt độ tăng. - Nội tiết: phụ nữ nhiệt độ cơ thể thường cao hơn nam giới đặc biệt trong thời kỳ rụng trứng. - Stress thường làm thay đổi nhiệt độ: tăng hoặc hạ nhiệt độ. Trước khi đi em nên uống nhiều nước mát để xem nhiệt độ có giảm không nhé. Ngày mai em đi khám mà đo thân nhiệt vẫn thế thì chờ quyết định của bác sĩ khám sàng lọc, em nhé. Thân chào!