Tôi chuẩn bị tiêm vaccine Astrazeneca xin hỏi cần chú ý gì sau tiêm với các tác dụng phụ có thể gặp phải? Và tôi có kết quả xét nghiệm máu cuối năm 2020 nhìn đâu để biết chỉ số đông máu? Nghe nói vaccine Astra này hay bị tác dụng với món này. Xin cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Sau tiêm vaccine ngùa Covid phải đảo bảo chế độ dinh dưỡng đầy đủ , nên uống nhiều nước. Không nên uống rượu bia và các chất kích thích ít nhất 3 ngày sau tiêm chủng . Theo dõi những tác dụng không mong muốn sau tiêm chủng: Đau chỗ tiêm, nhức đầu, mệt mỏi , ớn lạnh, buồn ói, đau khớp đau cơ, sốt...Chú ý theo dõi các phản ứng sau tiêm tối thiểu 30 phút tại cơ sở tiêm chủng để là nguyên tắc cần phải tuân thủ sau tiêm vaccine Covid-19, vì đây là khoảng thời gian có thể xuất hiện các biến chứng sau tiêm vaccine Covid-19 sớm và nặng, như phản ứng phản vệ .Khi về nhà cần tự theo dõi trong 48h nhằm phát hiện các biểu hiện đầu tiên của phản ứng phản vệ để đến ngay các cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời. Trước khi tiêm chủng bác sỹ sẽ khám chọn lọc đủ đủ kiện bạn mới được tiêm chủng do đó bạn không nên lo lắng quá. Thân mến chào bạn