Ba em năm nay 56 tuổi, tiền sử bị cao huyết áp, phải uống thuốc huyết áp hàng ngày. Vừa tiêm Vaccine Pfizer vào 9h sáng Thứ 5 05/08/2021, sau tiêm có uống viên sủi hạ sốt, trong ngày không có triệu chứng gì. Cho đến tối hôm Thứ 6 06/08/2021 thì bị nhức răng nhiều, đau đầu dữ dội. Sáng hôm sau ba vẫn uống thuốc huyết áp hằng ngày vào lúc 7h, đến lúc 9h thì có mua thuốc nhức răng “Cộng nhiều loại thuốc lại với nhau” để uống. Cho em hỏi đau đầu và nhức răng phía trên có phải là phản ứng sau khi tiêm vaccine Pfizer hay không ạ? Ba em dùng thuốc mua ở nhà thuốc tây như vậy có đúng không? Hay chỉ được dùng các loại thuốc giảm đau như Panacetamol hay viên sủi giảm đau hạ sốt thôi? Nhờ Bác sĩ giải đáp sớm giúp em ạ. Em cám ơn nhiều ạ
Trả lời:
Chào bạn 1. Hiện tại huyết áp ba bạn bao nhiêu vậy? bị bao nhiêu năm rồi, và khi uống thuốc hạ áp vào ba bạn dễ chịu thì huyết áp bao nhiêu 2. Thuốc hạ áp thì ba bạn vẫn tiếp tục uống hằng ngày và chú ý theo dõi huyết áp 3. Trong trường hợp đau răng thì có thể sử dụng thêm Paracetamol để giảm đau nhưng hạn chế những viên thuốc sủi như hạ sốt sủi, vtm sủi, canxi sủi..vì trong loại sủi có muối gây tăng huyết áp 4 Ăn uống hạn chế mỡ, dầu ăn, đặc biệt hạn chế mặn như nước mắm mặn.. 5 Ăn uống lành mạnh và quan trọng là kiểm tra huyết áp thường xuyên nha bạn. 6. Định kì tái khám bệnh và khám tổng quát 7 Răng đau thì bây giờ giãn cách không đi khám được, bạn có thể khuyên ba bạn đánh răng sạch sẽ, kết hợp ngậm nước muối ấm khoảng 3 phút kết hợp sữ dụng Paracetamol thêm Chúc gia đình bạn sức khỏe!