Xin chào bác sĩ tư vấn, e muốn hỏi về tình trạng bệnh của mẹ em như sau: _Mẹ em năm nay 70 tuổi, mắc bệnh cao huyết áp 1 năm nay và đang uống thuốc huyết áp theo chỉ định của bác sĩ bệnh viện 115. Bình thường mẹ em chỉ uống 1viên huyết áp Nebicard 2.5mg vào buổi sáng, ngoài ra không có uống thuốc gì hỗ trợ nữa. _Hai tuần gần đây mẹ em mắc triệu chứng : cảm thấy lạnh, rét run bên trong người , run ra tới ngoài tay,chân ,cầm nắm vật dụng thấy rõ độ run của tay. Có cảm giác con trùng bò từ phía chân lên trên. Mặc dù mẹ em cảm thấy rất lạnh, đắp mền và thoa dầu cho ấm.Nhưng trong lúc đó em kiểm tra nhiệt độ vẫn bình thường ở mức 37 độ.Tay chân bụng vẫn hồng, ấm, không có dấu hiệu hạ nhiệt hay tăng nhiệt.Mọi thứ bên ngoài nhìn bình thường. _Triệu chứng này xuất hiện theo khung giờ từ 7 - 8h tối cho tới sáng 8h ngày hôm sau.Ban ngày ít xuất hiện hoặc có nhưng chỉ lạnh nhẹ thoáng qua tầm 30 phút và ít run.Trong lúc lạnh nhiều vào buổi tối thì huyết áp có dao động nhưng không nhiều nên không cần uống thuốc huyết áp mà chỉ ngậm chanh và ngâm chân nước ấm 15 phút là ổn định huyết áp lại. _Ban đầu các dược sĩ kê đơn cho mẹ em uống canxi sủi và vitamin sủi, 1viên panadol ngày 2 lần sáng và chiều lúc 3h. Tối trước 9h uống 1viên panadol nữa rồi đi ngủ.Sau một tuần chuyển biến vẫn không giảm. Em giữ nguyên toa thuốc cũ và bổ sung thêm 3viên kháng sinh Levofxacin 500mg vào sáng, trưa và chiều. Sau 5 ngày dùng kháng sinh bổ sung thêm vào toa thuốc cũ cho tới nay hiện tượng lạnh, run vẫn chưa giảm. _Vì cơn lạnh, run xuất hiện đã nhiều ngày vào buổi tối gây mất ngủ nên thường sau 1 , 2 ngày em có cho mẹ uống 1viên mimosa vào buổi tối để dễ ngủ tránh mất sức. Khi uống mimosa hiện tượng lạnh, run vẫn diễn ra nhưng vì mẹ quá mệt nên ngủ thiếp luôn tới sáng hôm sau. _Xin bác sĩ chẩn đoán bệnh giúp mẹ em để đưa ra đơn thuốc phù hợp điều trị, em cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
chào bạn cảm ơn bạn đã cung cấp thông tin hết sức chi tiết. tuy nhiên hiện tại triệu chứng này của mẹ bạn khá phức tạp cần khám chuyên sâu trực tiếp. bạn vui lòng đưa bác đến viện khám tập trung về mảng thần kinh và nội tiết