Con tên Hân, 14 tuổi, giới tính nữ. Con bị tức và nhói ở giữa ngực khi hắt hơi và vận động mạnh đôi khi không làm gì cũng bị, sờ vào giữa ngực con cảm thấy rất rất đau như bị bầm tím vậy ạ mặc dù chỉ đụng nhẹ. Con bắt đầu bị vào khoảng 1 tuần nay thôi ạ vì con bị cao huyết áp nên hơi lo ạ mong bác sĩ cho con biêt mình bị gì ạ
Trả lời:
Chào Con! 1. Con hạn chế vận động mạnh 2. giữ sạch mũi họng tránh hắc hơi, có thể ngậm thêm nước muối sinh lý ngày 3 lần, mỗi lần 1 phút 3. Huyết áp cao kèm đau ngực con nên đi khám định kỳ, giai đoạn đang giãn cách con nên uống thuốc hạ huyết áp đúng chỉ định 4. Con nên tìm nguyên nhân tăng huyết áp nha ( đi khám bệnh để tìm nguyên nhân nha con, vì con còn rất trẻ) 5. Ăn uống hạn chế mặn như hạn chế món mắm, dưa muối, nước mắm nguyên chất, giảm lượng mỡ ăn vào cũng như nội tạng động vật. 6. Rèn luyện lối sống lành mạnh, tránh thức khuya và tăng cân không kiểm soát nha con.. 7. Nếu quá đau ngực con nên nhập viện để làm các xét nghiệm cần thiết khác nữa để tìm nguyên nhân. Chúc con nhiều sức khỏe!