Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi thuốc như hình dùng được khi bị cảm sốt, đau nhức xương khớp, đau đầu như các loại thuốc có chứa Paracetamol được không ạ. nếu được thì liều dùng ntn ạ. em xin cám ơn
Trả lời:
BS Phúc chào anh Nam. thuốc anh chụp là Ibuprofen 200mg công dụng : Viêm khớp mạn mạn tính Giảm đau cho các trường hợp đau vừa và nhẹ. Dùng hạ sốt do các nguyên nhân không có chống chỉ định Chống chỉ định: Bệnh loét dạ dày tá tràng. Suy gan, suy thận. Bệnh nhân bị xuất huyết do các nguyên nhân, không dùng hạ sốt nếu chưa loại trừ nguyên nhân dosốt xuất huyết. Cần tham khảo ý kiến của bác sĩ khi dùng cho các đối tượng: Phụ nữ mang thai và cho con bú; Có tiền sử dị ứng với thuốc nhóm NSAID; Hen suyễn; Bệnh lý toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp. Liều dùng: Tùy theo từng trường hợp cụ thể có liều dùng khác nhau Liều dùng cho trẻ em: Hạ sốt cho trẻ em (Lớn hơn 6 tháng- 12 tuổi): Trong trường hợp loại trừ nguyên nhân do sốt xuất huyết, dùng hạ sốt cho trẻ với liều 5mg/kg cân nặng khi thân nhiệt < 39,2 độ C cách mỗi 6-8h nếu trẻ sốt lại; liều 10mg/kg cân nặng khi số >=39,2 độ C cách mỗi 6-8h nếu trẻ sốt lại. Để giảm đau: Liều từ 4-10mg/kg cân nặng mỗi 6-8 giờ. Liều tối đa là 40 mg/kg cân nặng. Điều trị viêm khớp: Cho trẻ từ 6 tháng đến 12 tuổi liều từ 30-40mg/kg/ ngày chia là 3-4 lần, tăng liều dần dần. Nếu nhẹ, đau ít, phản ứng viêm nhẹ dùng liều thấp hơn 20mg/kg/ngày. Liều dùng cho người lớn Hạ sốt: Dùng 200mg-400mg mỗi 4-6 giờ nếu bị sốt lại trên 38,5 độ C; hoặc có thể dùng đường tiêm tĩnh mạch. Giảm đau: Đau bụng kinh: Dùng liều 200mg-400mg uống cách mỗi 4-6 giờ khi cần thiết. Giảm đau mức độ nhẹ và vừa phải: Liều 200-400mg uống cách mỗi 4-6 giờ khi cần, hoặc dùng đường tĩnh mạch. Tác dụng chống viêm: Chống viêm trong trường hợp viêm khớp liều từ 400mg-800mg cách mỗi 6-8 giờ. Lưu ý khi sử dụng thuốc có thể xảy ra một số tác dụng không mong muốn như: Tác dụng phụ trên đường tiêu hóa: Do ức chế tổng hợp PG từ đó dẫn tới giảm tạo chất nhầy yếu tố bảo vệ niêm mạc dạ dày-tá tràng nên có thể gây ra viêm dạ dày-tá tràng. Tuy nhiên tác dụng này của ibuprofen khá nhẹ so với các thuốc khác cùng nhóm. Trên thận: Nếu dùng kéo dài, làm giảm lưu lượng máu tới thận, giảm mức lọc cầu thận, gây rối loạn chức năng thận. Gây các biểu hiện như tiểu ít, không đi tiểu, phù. Phản ứng dị ứng: Phù mặt, khó thở, phát ban trên da... Có thể gặp khó thở, đau ngực, giảm thị lực, suy nhược, gây cơn hen giả. Gây xuất huyết do tác dụng chống ngưng kết tiểu cầu nên một số trường hợp dẫn tới xuất huyết, chảy máu dưới da, đi ngoài ra máu, đi ngoài ra phân đen. Chán ăn, nôn, buồn nôn, vàng da, ngứa da, đau đầu nặng... Các tác dụng phụ nhẹ hay gặp hơn như: Rối loạn tiêu hóa, chóng mặt, đầy hơi, ù tai. Trân trọng