cháu là nữ, 26 tuổi. cháu chuẩn bị đi tiêm vacxin covid. cháu được biết là sau khi tiêm sẽ có một số phản ứng phụ như đau nhức, sốt cao. cháu muốn hỏi cần chuẩn bị sẵn những loại thuốc nào để sử dụng nếu như có phản ứng phụ ạ? và trước khi tiêm có cách nào để giảm bớt phản ứng sau tiêm không ạ? vd như trước khi tiêm chủng cho em bé thường uống nước tía tô để ko bị sốt. cháu cảm ơn ạ
Trả lời:
Chào em, Các phản ứng sau tiêm ngoài việc theo dõi sau tiêm 15p tai điểm tiêm - nếu không có phản ứng nguy hiểm như sốc phản vệ - có thể về theo dõi tại nhà thêm 1 -2 ngày. nếu có phản ứng nặng như sốt cao > 39 độ C. đau nhức cơ xương khớp, co giật nên liên hệ cơ sở y tế - theo dõi cấp cứu ngay. Trường hợp phản ứng nhẹ: như sốt < 39 độ , đau cơ , mệt mỏi , ớn lạnh thì có thể theo dõi ở nhà : - uống paracetamol 500 mg/ cách mỗi 4h - không quá 4 lần / ngày - khi sốt. - uống nhiều nước cam - hoa quả ép - nước - ăn uống đủ bữa - đủ chất Chúc bạn yên tâm - tiêm vaccine ngừa bệnh nhé!