em 24 tuổi. em hay bị nhiệt miệng.dạo gần đây cứ 1 tháng là bị nhiệt miệng 1 lần . mùa hè này em bị 3 4 lần rồi. em ko biết nguyên nhân vì sao hay là do nóng trong người . mong bác sĩ tư vấn
Trả lời:
Chào em Nhiệt miệng do nhiều nguyên nhân gây ra. Đó có thể là do sử dụng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa natri lauryl sulfate, do nhạy cảm với thực phẩm, đặc biệt là sô cô la, cà phê, dâu tây, trứng, các loại hạt, phô mai, và thực phẩm cay hoặc axit, do chế độ ăn thiếu vitamin B12, kẽm, folate (axit folic) hoặc sắt, phản ứng dị ứng với một số vi khuẩn trong miệng, nhiễm vi khuẩn HP, loại vi khuẩn gây loét dạ dày hoặc do căng thẳng, do thay đổi nội tiết tố trong thời kỳ kinh nguyệt ... Để chữa được dứt điểm nhiệt miệng thì phải tìm được nguyên nhân. Đối với các vết loét miệng nhỏ, sẽ tự khỏi sau 1-2 tuần. Tuy nhiên đối với trường hợp bị nhiệt miệng nặng, nhiều vết loét lớn, dai dẳng hoặc đau bất thường, cần phải được điều trị y tế. Do đó, nếu em thường xuyên bị như vậy thì nên đi khám để xác định nguyên nhân gây nhiệt miệng, từ đó mới có hướng xử lý phù hợp. Đồng thời, cố gắng tránh các loại thực phẩm mà em nhạy cảm hoặc dị ứng, ăn nhiều trái cây, rau và ngũ cốc, uống nhiều nước, nên sử dụng bàn chải mềm để giúp ngăn ngừa kích ứng cho các mô miệng mỏng manh và tránh dùng kem đánh răng và nước súc miệng có chứa natri lauryl sulfate và kiểm soát căng thẳng. Thân mến!