Em bị nổi nhiều hạch viêm hai bên cổ và được tư vấn rằng lo lắng thì có thể sinh thiết kim nhưng không chính xác vậy khi sinh thiết mổ mà chỉ lấy một hạch ( nhiều hạch sưng ) thì có chính xác không và mất một hạch bạch huyết ở cổ có làm giảm miễn dịch nhiều không ạ
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bình thường mỗi người đều có nhiều hạch vùng cổ, nếu có phản ứng viêm nhiễm nhất là vùng đầu mặt cổ, các hạch có thể sưng to lên. Ngoài ra hạch bất thường có thể do ung thư di căn, hạch lao, hạch lymphoma.... Đầu tiên nên chọc kim nhỏ trước nếu bác sĩ đọc kết quả nghi ngờ hoặc chưa rõ có thể đề nghị sinh thiết trọn hạch, kết quả sẽ chính xác hơn. Lấy các hạch này không giảm miễn dịch, bạn không nên quá lo lắng, tùy kết quả mà có hướng điều trị khác nhau. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn