bác sĩ cho con hỏi: sau vài ngày vết bầm tím chuyển sang màu vàng, ấn vào chỉ thấy hơi đau nhưng con lại thấy khó chịu từ phần khuỷu tay đổ lên. liệu con có bị sao không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Trong quá trình chữa lành, vết bầm thường sẽ đi qua các màu sau: - Nó thường bắt đầu màu đỏ vì máu tươi, giàu oxy mới được gộp lại bên dưới da. - Sau khoảng 1-2 ngày, máu bắt đầu mất oxy và thay đổi màu sắc. Vết thâm tím vài ngày tuổi sẽ thường xuất hiện màu xanh, tím, hoặc thậm chí đen. - Trong khoảng 5-10 ngày, nó chuyển sang màu vàng hoặc xanh lục. Những màu này đến từ các hợp chất được gọi là biliverdin và bilirubin mà cơ thể tạo ra khi nó phá vỡ hemoglobin. - Sau 10-14 ngày, nó sẽ chuyển sang màu nâu vàng hoặc nâu nhạt. Cuối cùng, khi vết bầm tím chuyển sang màu nâu nhạt, nó sẽ bắt đầu mờ đi. Hầu hết các vết bầm tím sẽ biến mất mà không cần điều trị trong vòng khoảng 2 tuần. Như vậy vết bầm của bạn không có vấn đề khác lạ, bạn yên tâm nhé. Thân chào!