Em chào bác sĩ ạ, khoảng 1 ngày trước em có đi đại tiện, lúc đó em vẫn rặn như bình thường nhưng sau một khoảng thời gian dài thấy phân không ra thì em có cố rặn thêm, một lúc sau thì bỗng em cảm thấy choáng váng, hoa mắt, buồn nôn, cảm giác như sắp ngất đi. Vài phút sau thì hồi lại được và đến tận hôm nay thì em vẫn chưa thể đại tiện được dù có mắc đại tiện, lúc đi thì em cảm giác như phân không thể trườn ra ngoài được, em nghĩ mình bị táo bón nên có mua Lactulose để uống lẫn thuốc bơm trực tràng Bibonlax nhưng vẫn không hết, em muốn hỏi là có phải chỉ đơn thuần là bị táo bón không ạ? Và em dự định sẽ dùng thuốc Bisacodyl có ổn không ạ? Ngoài ra em còn có tình trạng hơi rát như có gì kẹt trong đường tiểu mỗi lần uống ít nước, khi em uống đủ nước thì trở lại bình thường, nên không biết điều này có đáng lo ngại không ạ? Em xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Bạn nên ăn các thức ăn mềm, dễ tiêu, ăn thêm rau xanh trái cây, uống đủ nước, vận động tập thể dục thể thao thường xuyên.... Nếu dùng một số loại thuốc trên không hiểu bạn nên gặp bác sĩ khám thêm để có chẩn đoán và điều trị phù hợp, đi tiểu rát có thể do viêm nhiễm đường tiết niệu, cần khám để xác định tác nhân. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn