cho em hỏi em phát hiện mình nổi hạch và kích thước không phát triển . hay nhói . và không nhìn thấy bằng mắt thường . vậy em có bấn đề gì k ạ
Trả lời:
Chào bạn. Cám ơn bạn đã sử dụng dịch vụ của edoctor. Hạch là một tổ chức lympho, nằm rải rác ở nhiều vị trí khác nhau trong cơ thể, từ trong phủ tạng, ổ bụng, cho tới các phần mềm dưới da. Hạch đóng vai trò quan trọng trong phòng chống bệnh tật, nhất là các bệnh nhiễm khuẩn. Khi sờ vào thấy hạch sưng đau thì đó là biểu hiện tự nhiên của cơ thể, hầu hết là lành tính nhưng đôi khi cũng có thể cảnh báo cho bệnh nguy hiểm. Các vị trí thường nổi hạch là: sau tai, cổ, bẹn, nách. Có thể phân biệt sơ bộ hạch lành tính và hạch ác tính dựa vào một số điểm sau: - Kích thước: hạch lành tính thường có kích thước nhỏ, từ vài mm đến 1 cm, ít khi to lên. Hạch ác tính thường kích thước lớn, tăng dần lên theo thời gian, mọc thêm ở nhiều vị trí khác. - Khả năng di động: hạch lành tính khi sờ có thể di động tốt, không dính vào các tổ chức xung quanh. Hạch ác tính kém di động, sờ vào khó lay chuyển. - Thời gian nổi hạch: hạch lành tính biến mất sau vài ngày, lâu hơn có thể đến 1 tháng. Nếu hạch nổi trên 1 tháng, không có dấu hiệu thuyên giảm thì cần cảnh giác với các bệnh mãn tính hay tiền ung thư. Để được chẩn đoán chính xác, bạn cần đi khám tại cơ sở y tế uy tín để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết. Nếu còn điều gì băn khoăn, thắc mắc thì bạn có thể nhắn tin cho tôi để được tư vấn cụ thể hơn. Chúc bạn nhiều sức khoẻ. Thân mến!