Thưa BS, tôi bị mỡ máu cao, BS cho uống Atovastatin 10 mg ngày 1 viên. tôi uống thì mỡ máu về mức bình thường nhưng khi nghỉ uống 3,4 tháng thì lại lên lại. xin hỏi có bắt buộc phải uống thường xuyên không hay nghỉ khi bị lên lại mới uống lại hả BS
Trả lời:
Chào Bác,cám ơn Bác đã gửi câu hỏi đến eDoctor. Tôi thấy câu hỏi Bác rất hay.Vì đây là câu hỏi của rất nhiều người bị rối loạn chuyển hoá lipid hay tăng mỡ máu muốn hỏi. Đầu tiên bác cần phải hiểu: Tăng mỡ máu là tình trạng chỉ số thành phần mỡ có trong máu vượt quá mức giới hạn cho phép ,nguyên nhân thường do: -Lười vận động, thừa cân, béo phì. -Hút thuốc lá. -Uống rượu bia. -Ăn nhiều thức ăn chứa nhiều chất béo, nhất là mỡ động vật. -Ngoài ra còn có thêm cả yếu tố di truyền Do vậy :Bác phải xem xét xem ,bác nguyên nhân vì sao dẫn đến tăng mỡ máu trong những nguyên nhân cháu nêu ở trên ,để điều chỉnh chế độ sinh hoạt hàng ngày là quan trọng nhất. Ví dụ như : Bác tăng vận động,thể dục ,đi bộ hàng ngày để cơ thể đào thải,chuyển hoá mỡ dư thừa. Ăn giảm chất béo mỡ động vật ,Buổi tối bác nên ăn nhiều rau,hạn chế đồ xào nấu. Song song với việc dùng thuốc bác phải kết hợp chế độ ăn và tập luyện thường xuyên như vậy .Khi chỉ số về bình thường.Bác ngừng thuốc và tiếp tục duy trì chế độ ăn và tập luyên như vậy..Sau 3 tháng Bác đi xét nghiệm lại.Nếu mỡ máu vẫn cao thì cháu khuyên bác nên uống Atovastatin thường xuyên để tránh các tai biến nặng nề do tăng mỡ máu lâu ngày gây ra, như các bệnh đột quỵ,tăng huyết áp.,đái tháo đường.v.v..Vì có thể bác tăng mỡ máu là do di truyền ,hoặc cơ địa bác dễ tăng mỡ máu phải phụ thuộc vào thuốc. Nếu còn thắc mắc gì chưa hiểu , Bác nhắn tin trực tiếp cho tôi để chúng ta có thể trao đổi làm rõ vấn đề hơn. Chúc Bác luôn khoẻ mạnh. Trân trọng! Doctor.Lượng