em 14 tuổi bị nổi cục gì đó dưới cổ ạ . nhấn vào giống cục thạch , nhỏ thôi ạ , không sưng đau , sờ mới thấy , mắt thường không thấy có biểu hiện gì . nó có di chuyển ít , không quá cứng . em bị được 2 tuần rồi nheung kích thước không đổi . em có bị viêm họng hạt và viêm amidam hóc mũ . k biết em có sao không ạ
Trả lời:
Chào em! Cảm ơn em đã gửi câu hỏi về eDoctor. Bs xin trả lời thắc mắc của em như sau: Với miêu tả của em thì hướng đến một hạch viêm phản úng vùng cổ do viêm amydal. Vì có hốc mủ thường là do nhiễm khuẩn, do vậy có thể một số vi khuẩn, bạch cầu mang xác vi khuẩn theo đường bạch huyết đến hạch vùng cổ và hạch vùng cổ sẽ phản ứng lại (biểu hiện là to lên). Sau khi điều trị viêm họng và amydal thì sẽ dần nhỏ lại (nhưng rất chậm). Tuy nhiên cũng không loại trừ bất thường tuyến giáp ( nang giáp, ...). Em cứ tự theo dõi nếu có triệu chứng như đau tức bất thường, to lên bất thường, nói khàn, hồi hộp hoặc bất kỳ thay đổi bất thường thì em nói với ba mẹ để đưa đi khám. Trân trọng!