Chào bác sĩ, bác sĩ cho em hỏi em đã từng mọc cục u nang hoạt dịch cổ tay trái vào năm ngoái , có đi khám và bác sĩ khuyên về theo dõi. Một thời gian cục u lặn mất, nhưng tháng 4 vừa rồi cục u lại tái phát trở lại, cục u có đường kính 6 mm và sờ ấn vào hơi đau nhức một chút. Em đã đi khám và được chỉ định mổ, và em đã mổ ạ. Vậy cho em hỏi sau khi mổ và sau này, cục u có mọc trở lại không ạ? Bệnh có gây nguy hiểm đến khả năng vận động tay trái của em không ạ? Em phải làm gì để khỏi ạ?
Trả lời:
Chào bạn, nang hoạt dịch này thường lành tính, tỉ lệ xảy ra ở nữ nhiều hơn nam và có khả năng tái phát. Nang này có thể do hoạt động nhiều ở vùng cổ tay (liên quan thói quen, nghề nghiệp như đánh máy...). Khi có dấu hiệu đau vùng cổ tay bạn không nên chườm ấm mà nên để vùng cổ tay được nghỉ ngơi và đi khám ngay nhé. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!