em 20t đang bị huyết áp cao, bác sĩ cho em hỏi cortisol của em là 635,9 nmol/l thì có sao không, có bị u thượng thận hay tuyến yên không ạ, có phải đó là nguyên nhân huyết áp của em cao không, em có mắc hội chứng cushing không bác sĩ, nếu như em mắc bệnh thì có chữa khỏi không ạ, mong bs trả lời em rất lo lắng
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Suy tuyến thượng thận thứ phát thông thường là do dùng corticoid kéo dài, không cần thiết, không đúng chỉ định. Không rõ xét nghiệm này bạn có đang uống corticoid không, suy tuyến thượng thận sẽ làm corticoid giảm thấp hơn bình thường nếu không dùng corticoid. Bình thường tuyến thượng thận tiết corticoid nếu suy tuyến thượng thận sẽ giảm tiết, thiếu hụt corticoid, thông thường không hồi phục. Hội chứng cusing là hội chứng gồm các triệu chứng như da mỏng đỏ, nhất là da mặt, mặt tròn, tái phân bố mỡ, tập trung mỡ bụng nhiều, tay chân khẳng khiu, dễ xuất huyết dưới da.... thường do suy tuyến thượng thận. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn