xin hỏi bác sĩ hỗ trợ tư vấn giúp Em về các chỉ số xét nghiệm này ạ
Trả lời:
Chào bạn, các xét nghiệm bạn làm là các xét nghiệm sàng lọc ung thư. Trong đó có 2 chỉ số bất thường PSA và CYFRA 21.1 cao hơn giới hạn bình thường. PSA là một kháng nguyên đặc hiệu của tiền liệu tuyến, được coi là dấu ấn của ung thư tiền liệt tuyến. Tỷ lệ chỉ số PSA tự do/PSA toàn phần được dùng để chẩn đoán ung thư tiền liệt tuyến nếu nồng độ PSA tự do nằm trong khoảng 4 - 10 ng/ml. Nếu tỷ lệ PSA tự do/PSA toàn phần dưới 15%, nguy cơ bị ung thư tiền liệt tuyến là rất cao. Tuy nhiên, không phải cứ có nồng độ PSA trong máu tăng cao đồng nghĩa với việc bị mắc ung thư tiền liệt tuyến. Một số tình trạng bệnh lý khác cũng có thể dẫn đến tăng nồng độ PSA trong máu như: viêm tuyến tiền liệt, Phì đại tuyến tiền liệt lành tính , bí đái phải đặt sonde niệu đạo...Vì vậy bạn nên kiểm tra thăm khám thêm tiền liệt tuyến. Định lượng Cyfra 21 - 1 là một chất chỉ điểm ung thư thường được tìm thấy trong máu. Định lượng này dùng trong hỗ trợ chẩn đoán và theo dõi điều trị ung thư phổi và các ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang. Mức tăng nhẹ (>3,3 μg/ml) của chỉ số này thấy ở một số bệnh lành tính như bệnh gan và suy thận, một số bệnh ác tính ngoài phổi khác như phần phụ, tuyến tiêu hóa, u trung biểu mô màng phổi, đường tiết niệu. Vì vậy chỉ dựa vào chỉ số xét nghiệm chưa thể khẳng định được tình trạng của cơ thể. Bạn nên đi thăm khám thêm và theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể. Thân mến.