Chào bác sĩ. Em năm nay 29 tuổi, đã lập gia đình và chưa có bé nào. Cơ thể e luôn trong trạng thái lờ đờ và rất buồn ngủ. Cả ngày ngủ bao nhiêu cũng k thấy đủ. Xin hỏi bác sĩ là e đang bị gì ạ? Và em cần bổ sung thực phẩm hay thuốc gì hỗ trợ để tinh thần luôn sảng khoái k ạ? Em cảm ơn!
Trả lời:
Chào chị, tôi đã tiếp nhận câu hỏi của chị. Hiện tượng cơ thể luôn trong trạng thái buồn ngủ gợi ý cơ thể có thể có tình trạng thiếu ngủ. Mặc dù ngủ nhiều nhưng bạn nên đánh giá chất lượng giấc ngủ thế nào, thời gian ngủ dài nhưng ngủ không được sâu hoặc môi trường ngủ không tốt thì khi dậy sẽ để lại cảm giác mệt mỏi. Ngoài ra bạn nên hỏi người nhà khi ngủ bạn có phát ra tiếng ngáy hoặc có những cơn ngưng thở ngắn khi ngủ hay không, điều này cũng tạo nên sự mệt mỏi của cơ thể. Nguyên nhân khác còn có thể do thiếu chất dinh dưỡng, thiếu máu, hoặc các bệnh lý khác liên quan tim mạch, tuyến giáp, trầm cảm ... Trước tiên bạn cần thay đổi môi trường, thời gian tối ưu để có chất lượng giấc ngủ tốt nhất. Nếu trong vòng 2 tuần tình trạng trên không cải thiện bạn nên đến cơ sở y tế để được đánh giá cụ thể hơn. Chúc bạn nhiều sức khỏe.