Cháu chào bác sĩ ạ. Cháu năm nay 18 tuổi và cháu xin bác sĩ tư vấn cho cháu một số thực phẩm cần và không cần đối với bệnh thiếu máu ạ. Cháu cảm ơn!
Trả lời:
Chào bạn, với người bị thiếu máu thì không nên ăn kiêng bất kì thứ gì. Tùy thuộc bạn thiếu máu hồng cầu to hay hồng cầu nhỏ mà cần bổ sung thêm vitamin B12 hoặc sắt. Trong thực đơn cần bổ sung thiếu máu chắc chắn không thể bỏ qua nhóm thực phẩm giàu chất sắt bởi hầu hết các trường hợp thiếu máu là do thiếu sắt. Bổ sung chất sắt từ thực phẩm không những nuôi dưỡng tế bào tốt hơn mà còn giảm tình trạng thiếu máu. Các thực phẩm thuộc nhóm này điển hình có thể kể đến: thịt đỏ, gan động vật, nấm, mộc nhĩ,...Các loại vitamin B12, B9, B6, B,... đóng vai trò quan trọng đối với quá trình tạo hồng cầu cũng như biệt hóa nguyên bào hồng cầu. Vì thế chúng cũng rất cần đối với người bị thiếu máu. Điển hình trong nhóm này có thể kể đến: trứng, rau đậm màu, các loại đậu, măng tây, sữa và chế phẩm từ sữa, cá hồi, cá ngừ, các loại hạt, hoa quả tươi,... Bạn cũng nên ăn nhiều rau có màu xanh đậm, cam, bưởi, xoài... để bổ sung vitamin C. Thân mến.