Tôi là nam, 37 tuổi, chỉ số axít uric là 540 như vậy có cao không, tôi cần dùng thuốc nào để ổn định chỉ số đó, cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn. Acid uric tạo ra ở trong cơ thể do quá trình thoái hóa các nhân purin. Tiếp theo chúng được hòa tan vào trong máu, sau đó nó được đưa đến thận rồi thải ra ngoài qua đường nước tiểu. Chi số acid uric ở mức độ an toàn:Nam: nhỏ hơn 420 µmol/l (7mg/dl). Nữ: nhỏ hơn 360 µmol/l (6mg/dl). Chỉ số Acid uric được sinh ra để đánh giá nồng độ acid uric trong máu, đây là một yếu tố cần chú ý khi chẩn đoán gout chứ không phải là tiêu chuẩn duy nhất để xác định bệnh gout. Bạn nên đi khám chuyên khoa nội cơ xương khớp xác định xem có bị gout hay không để dùng thuốc điều trị, ngoài ra bạn nên xây dựng chế độ ăn phù hợp. Những người có chỉ số Acid uric cao cũng nên kiêng, hạn chế những loại thực phẩm chứa nhiều nhân purin như: nội tạng động vật (gan, não, thận, tụy…). Các loại thị: thịt lợn, thịt dê, thịt chó, thịt bò, thịt cừu, thịt hun khói, thịt gà, thịt vịt, chim cút, thịt ngan, thịt ngỗng. Một số loài hải sản như: cá chép, cá chạch, cá hồi, cá thờn bơn, lươn, nghêu, sò, cua…Thân mến.