Chào bác sĩ, em được chẩn đoán bệnh gout thường bị cứng khớp chân vào buổi sáng hiện tại em đi khám và được cho thuốc febuxosat 80mg, 1v/ ngày . Uống và thấy k còn đau và cứng khớp. Tuy nhiên khi hết thuốc bs kê, dừng thuốc khoảng 4 ngày thì acid uric tăng lại, chân bắt đầu đau, mà trong lúc điều trị em kiêng rất nhiều, nhưng acid uric vẫn tăng Bác sĩ cho em hỏi Em sử dụng febuxosat lâu dài được không, sử dụng như thế nào cho đúng cách? theo lời bs trước khám nói do cơ địa của em tiết nhiều acid uric
Trả lời:
Chào bạn! Febuxostat là hoạt chất được sử dụng để giảm nồng độ acid uric ở những người bị bệnh gout, cụ thể ức chế men xanthine oxidase (XO). Đây là thuốc XO chọn lọc không purin được Cục dược phẩm Hoa Kỳ FDA chấp thuận năm 2009, được chỉ định để điều trị tăng acid uric trong máu ở bệnh nhân gout tuy nhiên không dùng trong những trường hợp tăng acid uric trong máu không triệu chứng.  Liều khởi đầu: 40mg x 1 lần/ngày Có thể tăng 80mg x 1 lần/ngày ở bệnh nhân không đạt được nồng độ urat huyết thanh dưới 6mg/dL sau 2 tuần điều trị với liều 40mg x 1 lần/ngày. Có thể xem xét tăng liều tới 120mg x 1 lần/ngày nếu nồng độ acid uric huyết thanh > 6mg/dL sau 2-4 tuần điều trị. Nên sử dụng ít nhất 6 tháng để dự phòng cơn gout tái phát Không cần điều chỉnh liều ở bệnh nhân suy thận nhẹ đến vừa hoặc suy gan nhẹ Người cao tuổi: Không cần điều chỉnh liều Chúc mạnh khỏe!