tôi đã 59 tuổi, mới xét nghiệm máu và nước tiểu tất cả chỉ số đều bình thường. mấy năm gần đây mỗi khi trở trời đêm ngủ hay bị chuột rút rất đau, có lần bị đau cả mấy hôm. xin hỏi tôi mắc bệnh gì không và hươngd điều trị
Trả lời:
Chào bạn! Chuột rút còn được gọi là vọp bẻ là hiện tượng co rút hay thắt chặt các cơ một cách đột ngột. Hiện tượng này có thể xảy ra ở bất kỳ cơ bắp nào nhưng thường gặp ở cơ của cẳng chân, bàn chân, bàn tay, đùi, hông và cơ bụng. Khi cơ bị co thắt ngoài ý muốn sẽ gây ra những cơn đau đớn dữ dội, khiến cho sự cử động trở nên khó khăn hay thậm chí là không thể cử động được trong chốc lát. Tình trạng này có thể kéo dài từ vài giây cho tới vài phút và có thể tái diễn. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến chuột rút, điển hình là hai nguyên nhân: - Thiếu oxy đến cơ - Rối loạn điện giải - Rối loạn hệ thần kinh: Chuột rút có thể xảy đến bất cứ khi nào, nhưng thường vào lúc ngủ hoặc vừa vận động liên tục trong thời gian kéo dài. Bạn có thể phòng ngừa hiện tượng này thông qua các biện pháp dưới đây: - Tắm nước ấm để máu lưu thông dễ dàng trong các khối cơ. - Vận động nhẹ nhàng và thả lỏng cơ thể trước khi đi ngủ. - Không đi giày quá chật, gót giày quá cao. Đồng thời, nên mang tất đàn hồi hơi ép vào mạch máu, không gây ứ đọng ở tĩnh mạch chi dưới. - Uống nước đầy đủ, bổ sung các chất điện giải đặc biệt là vào những ngày nắng nóng, cơ thể đổ nhiều mồ hôi. Ngoài ra, một chế độ dinh dưỡng cân bằng, không sử dụng các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,… cũng giúp giảm thiểu tình trạng này. Thân chào!