Em hỏi về bệnh của bà em ạ. Bà nội em năm nay 71 tuổi, 5 năm nay bị thoái hoá khớp gối đi lại khó khăn. Gia đình thuần nông nên ít khi đi viên khám thường xuyên, bà em mới bị chứng rối loạn thần kinh ( quên nhiều thứ, cười, khóc không bình thường) cộng thêm bệnh nền tiểu đường và huyết áp nên hiện tại đang cấp cứu tại bệnh viện đa khoa Hải Dương. Em có vào thăm thì thấy bố mẹ bảo bác sĩ chuẩn đoán là nhồi máu não --> đột quỵ --> liệt tay phải và hiện tại chưa nói được. Do sử dụng bảo hiểm y tế nên không biết được nhiều chi tiết về bệnh tình khám xét ạ. cấp cứu 1 tuần rồi mà thấy tình hình không tiến triển nhiều. Em đang rất lo muốn hỏi bác sĩ các câu hỏi như sau: + Bệnh của bà em thì có cần chuyển bệnh viện khác tốt hơn, chuyên hơn không ạ? Bác sĩ giới thiệu ạ ? + Bệnh của bà em với tình hình như vậy thì khả năng tỉnh lại nói chuyện, tự ăn là bao nhiêu % ạ ? Nếu được thì trung bình trong bao lâu nữa sẽ tỉnh ạ? + Bác sĩ cho em xin lời khuyên và kinh nghiệm ngoài 2 câu hỏi trên ạ ?
Trả lời:
Chào bạn. Với tình trạng đột quỵ nhồi máu não sẽ tiên lượng tốt hơn là chảy máu não. Tuy nhiên cần biết vị trí và kích thước ổ nhồi máu mới đánh giá tiên lượng được. Ngoài ra cần biết tình trạng bệnh nhân như thế nào mới rõ được. Bạn nêu như vậy chưa rõ lắm. Còn đột quỵ gây khó nói là thường gặp. Quan trọng bây giờ là ý thức có tỉnh hay không là quan trọng. Còn nếu tỉnh táo được thì sau sẽ phục hồi chức năng chân tay và nói. Tiên lượng thời gian phụ thuộc quá trình phục hồi chứ không có mốc cụ thể. Nắm rõ thông tin hơn bác sĩ mới có thể tư vấn kĩ hơn được. Tuy nhiên ở BV Đa khoa tỉnh thì cơ bản là tốt rồi. Chỉ định chuyển hay không bác sĩ ở đó quyết định. Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi.