chào bs. bs ơi mẹ tôi năm nay 90 tuổi rồi. Vài tháng trước bà bị ho nên tôi có mua thuốc ho Pháp Neo codion cho bà uống. Mỗi ngày bà uống 1 viên kéo dài khoảng 3 tháng nay. Mỗi lần bà uống xong thì bà không ho, không chảy nước miếng và thấy khỏe. Giờ thì có lẽ bà bị nghiện uống thuốc này rồi. Cứ sau 1 ngày bà không uống thuốc thì bà bị chảy nước mũi và bị ho. Điều lạ lùng là khi bà vừa uống thuốc xong khoảng 15 hay 20 phút sau bà hết liền những triệu chứng kể trên và bà khỏe ngay. Như vậy là sao bác sĩ ơi. Bác sĩ tư vấn giúp tôi với. Tôi rất là lo sợ không biết bà bị nghiện thuốc này có phải cai thuốc như ma túy hay không. Mỗi ngày bà chỉ uống 1 viên mà bà khỏe suốt 24 tiếng. Uống vào là khỏe ngay cứ như thuốc thần vậy. Giờ cho bà cai như thế nào đây a? Bà uống như vậy suốt 3 tháng nay rồi đó a. Không biết như nào bs làm ơn giúp với a. Cám ơn bs
Trả lời:
Bác sĩ chào bạn. Neo Codion không được sử dụng ở những bệnh nhân quá mẫn cảm với thành phần có trong thuốc. Bên cạnh đó, phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú không được dùng thuốc. Người bệnh gan mạn tính, suyễn, tăng áp lực nội sọ hay suy hô hấp tuyệt đối không dùng Neo Codion để trị bệnh. Không phối hợp với rượu, nalbuphin, bupremorphin, pentazocin. Cẩn thận khi phối hợp với chất ức chế TKTW, dẫn chất khác của morphin. Tác dụng phụ Thường gặp: đau đầu, chóng mặt, khát và có cảm giác khác lạ, buồn nôn, nôn, táo bón, bí đái, đái ít, mạch nhanh, mạch chậm, hồi hộp, yếu mệt, hạ huyết áp thế đứng. Ít gặp: phản ứng dị ứng như ngứa, mày đay, suy hô hấp, an dịu, sảng khoái, bồn chồn, đau dạ dày, co thắt ống mật. Hiếm gặp: phản ứng phản vệ, ảo giác, mất phương hướng, rối loạn thị giác, co giật, suy tuần hoàn, đỏ mặt, toát mồ hôi, mệt mỏi. Nghiện thuốc: dùng codein trong thời gian dài với liều từ 240 - 540 mg/ngày có thể gây nghiện thuốc. Các biểu hiện thường gặp khi thiếu thuốc và bồn chồn, run, co giật cơ, toát mồ hôi, chảy nước mũi. Có thể gây lệ thuộc thuốc về tâm lý, về thân thể và gây quen thuốc. Bạn nên đến các cơ sở y tế để kiểm tra cho Bà nhé.Để các Bs có hướng hỗ trợ cho Bà nhé bạn. Thân chào bạn.