chào bac sĩ . e nam nay 29t. mỗi khi trời lạnh hoặc e ngồi trong phòng máy lạnh e hay bị ra mồ hôi ở lòng bàn chân và ngứa ran ở lòng bàn tay và chân luôn .. cho em hỏi nhu vậy là dấu hiệu của bệnh gì ạ ...
Trả lời:
Chào em! Mồ hôi xuất hiện ngay cả khi nghỉ ngơi hay khi trời lạnh do hệ thần kinh chỉ huy hoạt động của tuyến mồ hôi bị nhạy cảm quá mức. Mồ hôi có thể ra nhiều ở đầu mặt, chân, tay, bụng, lưng, nách… hay ở bất kể bộ phận nào trên cơ thể. Mùa lạnh, hoặc ngồi máy lạnh là lúc thời tiết trở nên hanh khô, một số mao mạch trên da đóng lại, lượng máu cung cấp cho da giảm, khả năng bài tiết mồ hôi và axít hữu cơ của da cũng giảm, khiến độ ẩm của da giảm xuống. Điều này khiến da của nhiều người cũng trở nên căng, khô, thậm chí rất ngứa. Ngứa da do thời tiết không thể chữa khỏi hẳn, mà chỉ chữa khỏi theo từng đợt. Với một số người trời ấm là cơn ngứa cũng hết. Vì vậy, khi thấy da mẩn ngứa cần giữ vệ sinh, tránh gãi mạnh để không bị viêm nhiễm. Nếu ngứa tiến triển nặng cần đi khám chuyên khoa da liễu để được chỉ định dùng thuốc. Chào em!