chào bác sĩ, e là nam năm nay 20 tuổi nhưng bị bị tình trạng là ngồi lâu khi đứng lên thì e bị hoa mắt chóng mặt có khi là e tự nhiên nằm xuống đất khoản vài giấy mới nhận thức được, e cũng đã mắc triệu chứng này lâu r, bác sĩ cho e hỏi e bị bệnh j được không ạ e cảm ơn nhiều.
Trả lời:
Chào bạn! Tình trạng là ngồi lâu khi đứng lên thì bạn bị hoa mắt chóng mặt là hiện tượng liên quan đến việc thiếu lưu lượng máu khi chúng ta đứng dậy quá nhanh. Khi chúng ta thay đổi tư thế ngồi, rồi đứng dậy quá nhanh, trái tim không thể điều chỉnh việc bơm máu thêm, khiến huyết áp giảm xuống chỉ trong vòng một phần nhỏ của giây. Và khoảnh khắc thay đổi nhanh chóng này đã ngay lập tức ảnh hưởng tới mắt của chúng ta, làm giảm lượng oxy và đường mà máu cung cấp cho võng mạc - vùng mắt chịu trách nhiệm phát hiện ánh sáng. Việc hoa mắt chỉ xảy ra trong giây lát trước khi trái tim có thể điều chỉnh huyết áp về bình thường. Không phải là biểu hiện của bệnh lý nào cả. Tuy nhiên nếu hiện tượng hoa mắt chóng mặt xảy ra thường xuyên, bạn cần lưu ý đến bệnh Hạ huyết áp tư thế đứng - còn được gọi là hạ huyết áp tư thế - là một hình thức của huyết áp thấp xảy ra khi đứng lên từ ngồi hoặc nằm. Nhưng nếu huyết áp tư thế đứng lâu dài có thể là một dấu hiệu của nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn, do đó, cần đi khám bác sĩ nếu thường xuyên cảm thấy choáng váng khi đứng. Thân chào!