Chào bác sĩ, cho em hỏi đơn vị tính của men gan là U/L (đơn vị/ lít) . Vậy kết quả xét nghiệm men gan sau khi truyền dịch hoặc sau khi uống nhiều nước có bị khác so với trước khi truyền vì lượng dịch bơm vào làm tăng thể tích máu và pha loãng lượng enzyme trên 1 lít máu không ạ?
Trả lời:
Chào bạn! Đi xét nghiệm máu để kết quả chính xác, bệnh nhân cần tuân theo sự chỉ dẫn của bác sĩ. 1-Chuẩn bị trước xét nghiệm Khi được chỉ định làm xét nghiệm máu, tùy theo mục đích khám, chẩn đoán bệnh mà bạn sẽ cần xét nghiệm định lượng các chỉ số máu khác nhau, sẽ yêu cầu bệnh nhân: - Tránh ăn, chỉ uống nước lọc trước khi lấy máu xét nghiệm 12 giờ. - Ngưng sử dụng một số loại thuốc điều trị nếu gây ảnh hưởng đến kết quả xét nghiệm.. 2- Thời điểm lấy xét nghiệm: Nếu cần nhịn ăn, uống trước khi làm xét nghiệm thì nên thực hiện vào buổi sáng sau 1 giấc ngủ dài, cơ thể bạn sẽ bớt mệt mỏi hơn. 3- Lấy máu để xét nghiệm Việc lấy máu xét nghiệm tĩnh mạch thường diễn ra khá nhanh, chỉ trong một vài phút nếu tĩnh mạch của bạn dễ thấy và tiếp cận. 4. Đi xét nghiệm máu cần lưu ý những gì: Xét nghiệm máu là thủ tục kiểm tra khá phổ biến, được thực hiện khi kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra sức khỏe tổng quát hoặc khi cần chẩn đoán, đánh giá bệnh lý cũng như hiệu quả điều trị bệnh. Với kỹ thuật xét nghiệm máu hiện đại chỉ cần một lượng máu nhỏ để phân tích định lượng các chất có trong máu, vì thế việc lấy máu sẽ không gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe cơ thể. Kết quả xét nghiệm máu có vai trò quan trọng trong đánh giá tình trạng sức khỏe, tìm dấu hiệu bệnh lý nên việc thực hiện tại cơ sở uy tín, cho kết quả chính xác là vô cùng quan trọng. Thân chào!