e chào bác sĩ. e là nam, 37 tuổi. chỉ số xét nghiệm C.A 19-9 là 59.3; chỉ số CYFRA 21-1 là 3.92. những chỉ số này có ý nghĩa gi ah? xin cảm ơn
Trả lời:
Chào bạn, cám ơn bạn đã gửi câu hỏi Kháng nguyên ung thư CA19-9 (cancer antigen 19-9 hoặc carbohydrate antigen 19-9) hay còn gọi là kháng nguyên ung thư đường tiêu hóa GICA (gastrointestinal cancer antigen). Vai trò chủ yếu của CA19-9 là sử dụng để chẩn đoán sớm, theo dõi hiệu quả điều trị, phát hiện tái phát và tiên lượng ung thư tụy. , mức độ CA19-9 huyết tương có thể tăng trong một số ung thư như: ung thư tụy, ung thư gan, mật, dạ dày, đại trực tràng, buồng trứng...và cũng có thể tăng trong một số bệnh lành tính như: tắc mật, viêm đường mật, viêm ruột, viêm tụy cấp hoặc mãn tính...Giá trị của bạn là cao hơn mức bình thường. Cyra 21.1 thường dùng trong ung thư phổi, độ đặc hiệu không cao, giá trị của bạn trong giới hạn bình thường. Chúc bạn nhiều sức khoẻ - Thân chào bạn