Chào bác sĩ, tôi là nữ 20 tuổi. Tôi sờ thấy có 1 hạch nổi ở vùng bẹn phải, cứng, đau, di động, không nhìn thấy. Hiện tôi đang trong ngày đầu kỳ kinh nguyệt và tình cờ phát hiện. Tôi cũng có 1 cục mụn tại vùng bẹn mọc trước đó không lâu do điều kiện nóng ẩm. Tôi có nên đi khám ngay hay nên theo dõi thêm? Cảm ơn bác sĩ.
Trả lời:
Chào bạn Như bạn mô tả là tại vùng bẹn cũng có một cái mụn thì cái hạch đó có thể là phản ứng viêm của cơ thể do mụn nhọt gây ra. - Nếu cái mụn đó không còn hiện tượng viêm nữa (không sưng, nóng, đỏ, đau và không có mủ), miệng mụn khô ráo thì có thể để theo dõi, đồng thời giữ vệ sinh khu vực đó (thường xuyên làm sạch, mặc quần rộng, thoáng, hút ẩm tốt), không để quần cọ vào mụn gây xước, tái nhiễm trùng, không nặn mụn. Khi chiếc mụn đó khỏi thì hạch cũng sẽ hết. - Tuy nhiên, nếu mụn vẫn tiếp tục viêm (vẫn sưng nóng, đỏ, đau), có mủ và kèm theo sốt thì cần đi khám ngay để bác sĩ quyết định hướng điều trị phù hợp vì trường hợp này có thể phải dùng kháng sinh toàn thân để điều trị nhiễm trùng. Thân mến!