bé nhà em bé trai sinh năm 2017. lúc bé dc 22 ngày tuổi do không đi ngoài dc em mang bé đi khám, bsi có chỉ định chụp X quang, 1 tuần sau đó khám lại và chụp lại lần 2. lúc bé dc 6 tháng có bị đi ngoài, sốt đi khám bác sĩ chỉ đinh chụp x quang. Bé dc 7 tháng thì nằm viện 1 tuần chụp x quang 1 lần Bé dc 10 tháng nôn trớ nhiều bsi cũng cho chụp x quang Bé dc 12 tháng tuổi ho, sổ mũi, khó thở đi khám bsi chụp x quang Bé dc 14 tháng nhập viện do sốt bsi cho chụp x quang 1 lần Bé dc 16 tháng nhập viện do sốt cao bsi cho chụp x quang 1 lần Lúc bé dc 2 tuổi chân tay miệng sốt cao bsi cũng cho chụp x quang như vậy bé nhà em tính đến nay chụp khoảng 8-9 lần x quang. em nghe nói chụp x quang có hại cho bé. bsi cho em hỏi con em chụp như vậy có ảnh hưởng nhiều bởi tia X hoặc có thể gây ra đột biến genes không ạ?
Trả lời:
Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi. Việc chỉ định chụp XQuang cho bé khi bé vào viện là hết sức cần thiết vì đó là một trong những xét nghiệm quan trọng cần để phục vụ chẩn đoán cho bé nên không thể không làm. Tia X có thể gây ảnh hưởng tới sự phát triển của trẻ nhưng tỉ lệ thấp và bạn không cần lo lắng nhiều. Vấn đề đột biến gen còn phụ thuộc nhiều nguyên nhân khác như tia tử ngoại, ô nhiễm môi trường ... bạn nhé. Chúc bé và gia đình bạn luôn mạnh khoẻ nha!