Bệnh nhân Vũ Văn Quân 34 tuổi, bị ho khoảng 1 tháng nay, thỉnh thoảng có sốt về chiều. Gần đây bệnh nhân thấy khó thở tăng dần. Bệnh nhân đi khám được chẩn đoán: tràn dịch màng phổi do lao. Yêu cầu: 1. Bằng kiến thức giải phẫu hệ hô hấp em hãy mô tả tổn thương của bệnh nhân (có sử dụng tranh ảnh giải phẫu) 2. Bằng kiến thức giải phẫu và sinh lý hệ hô hấp, em hãy giải thích cơ chế gây khó thở ở bệnh nhân
Trả lời:
Chào bạn, tổn thương phổi do lai thường dạng đốm ở đỉnh phổi, ngoài ra khi bị tràn dịch làm giảm thông khí sẽ gây ra khó thở. Bạn nên đi khám chuyên khoa lai- bệnh phổi để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Thân mến.