chào bác sĩ, con là nữ 25t. con sống ở mỹ và sức khoẻ trước giờ hoàn toàn bình thường. con ăn uống lành mạnh, tập thể dục 4-5 ngày 1 tuần, uống 2-2,5 lít nước một ngày. con có thói quen đi vệ sinh mỗi buổi sáng và thường đi rất tốt. Tuy nhiên hồi tháng 12/2019 con về việt nam chơi và quay trở lại mỹ thì con bị táo bón kéo dài, con bị mỗi sáng luôn, con đi khám và bác sĩ cho uống thuốc làm mềm phân nhưng vẫn không cải thiện. phân khô ở đoạn đầu phân và xoắn, sau đó thì phân nát và không thành khuôn, có vài lần phân có kèm chút máu. có vài lần con vừa bị táo bón lúc sáng và khoảng 4-5 tiếng sau là con bị tiêu chảy, trong phân vẫn còn rau dạng như không tiêu huỷ được ạ. con cũng được chẩn đoán là viêm tiết niệu dù con không đi tiểu buốt hay bí tiểu, còn kết quả xét nghiệm máu, siêu âm, xquang thì bác sĩ lại nói là bình thường. bác sĩ cho con hỏi có khả năng con bị nhiễm trùng ruột hay viêm ruột không ạ?
Trả lời:
Chào Con Nguyên nhân dẫn tới con bị như vậy là: 1. Thay đổi thói quen sinh hoạt đột ngột 2. Nếu có khó ngủ thì cũng ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa nha con. 3. Thực phẩm kém vệ sinh, nguồn nước không đạt vệ sinh,... Con nói ăn rau không phân hủy được?, mình ăn chậm, nhai kỹ con nhé cho thức ăn được tiêu hóa và hấp thu tốt con nhé. Con nói đi đại tiện có khi có máu, cho Bác sĩ hỏi nhé, con thấy máu màu gì?, nếu máu màu đỏ tươi thì nghỉ nhiều đến tổn thương niêm mạc hậu môn khi Con rặng nhé. Tình trạng này nếu kéo dài thì sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe của Con nhé. Bên Mỹ con đến Bệnh viện chuyên khoa tiêu hóa uy tính để khám nha con. Viêm đường tiết niệu thì càng không xem thường được Con nên đến Bệnh viện chuyên Khoa Tiết niệu Con nhé, các Bác sĩ chuyên môn sâu sẽ có định hướng tốt nhất cho Con. Thân chào con nhé